Hôm nay: 23/03/2017

Đổi mới phương pháp dạy học: Không để giáo viên "đơn độc"(02-03-2009)

(HNMO)- Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo "Chỉ đạo, quản lý hoạt động đổi mới phương pháp dạy học ở các trường phổ thông" vừa được tổ chức tại TP Vinh, Nghệ An.

Ông Trần Quang Quý, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết, bên cạnh việc tập hợp 30 bản báo cáo đề dẫn và báo cáo thực tế của các đơn vị, cá nhân về công tác chỉ đạo, quản lý, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học (PPDH) ở các cấp Tiểu học, THCS và THPT, lãnh đạo Bộ và các đại biểu dự Hội thảo đã dự 10 tiết dạy và sau đó tọa đàm với giáo viên, cán bộ quản lý một số trường TH, THCS, THPT của thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) và đã thông báo kết quả đánh giá các giờ dạy với Hội thảo.

Đổi mới PPDH chỉ có thể thành công khi giáo viên có động lực, tình cảm và tinh thần trách nhiệm đối với học sinh, đối với nghề dạy học

Hội thảo đã nghe báo cáo của Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Tiểu học và các báo cáo về công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động đổi mới phương pháp dạy học ở địa phương của lãnh đạo các Sở, Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng và giáo viên các trường phổ thông. Các báo cáo đã phản ánh tình hình thực hiện đổi mới PPDH ở các trường học thuộc các vùng miền và đề xuất các giải pháp để tiếp tục chỉ đạo việc đổi mới PPDH ở các trường phổ thông.

Sau khi trực tiếp dự giờ, nghe các báo cáo tham luận và thảo luận, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra nhiều kết luận quan trọng. Cụ thể, về định hướng chỉ đạo đổi mới PPDH, phải tạo động lực đổi mới PPDH cho giáo viên, hoạt động đổi mới PPDH chỉ có thể thành công khi giáo viên có động lực hành động và chuyển hóa được từ ý chí trở thành tình cảm và tinh thần trách nhiệm đối với học sinh, đối với nghề dạy học.

Không để giáo viên phải "đơn độc" trong việc đổi mới PPDH, các cấp quản lý giáo dục phải có hướng dẫn về phương hướng và những việc cần làm. Hướng dẫn về đổi mới PPDH phải thông suốt từ các cơ quan thuộc Bộ GD&ĐT đến các Sở, Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý các trường học và từng giáo viên,

Hoạt động đổi mới PPDH của giáo viên phải có sự hỗ trợ thường xuyên của đồng nghiệp thông qua dự giờ thăm lớp và cùng rút kinh nghiệm. Trong quá trình chỉ đạo đổi mới PPDH, cần nghiên cứu để tổ chức hợp lý việc lấy ý kiến của học sinh về PPDH của thầy cô giáo với tinh thần xây dựng.

Quá trình thực hiện đổi mới PPDH phải là quá trình hoạt động tự giác của bản thân giáo viên và là phù hợp yêu cầu của cơ quan quản lý giáo dục.

Để đổi mới PPDH, mỗi giáo viên phải nắm vững nguyên tắc đổi mới, cách thức hướng dẫn học sinh lựa chọn phương pháp học tập, coi trọng tự học và biết xây dựng các tài liệu chuyên môn phục vụ đổi mới.

Ngòai việc học hỏi kinh nghiệm ở trong trường và trường bạn, các giáo viên, cần nắm chắc điều kiện của trường để có thể khai thác giúp bản thân đổi mới PPDH; biết và tranh thủ được những ai có thể giúp đỡ mình trong việc đổi mới; biết cách tiếp nhận những thông tin phản hồi từ sự đánh giá nhận xét xây dựng của học sinh về PPDH và giáo dục của mình; kiên trì phát huy mặt tốt, khắc phục mặt yếu, tự tin, không tự ty hoặc chủ quan thỏa mãn...

Hiệu trưởng của các trường phải phấn đấu làm người đi tiên phong về đổi mới PPDH, kiên trì tổ chức hướng dẫn giáo viên thực hiện đổi mới, chăm lo các điều kiện, phương tiện phục vụ giáo viên đổi mới PPDH cũng như tổ chức hợp lý việc lấy ý kiến của giáo viên và học sinh về chất lượng giảng dạy, giáo dục của từng giáo viên trong trường; đánh giá sát đúng trình độ, năng lực và sự phù hợp trong PPDH của từng giáo viên trong trường, từ đó, kịp thời động viên, khen thưởng những giáo viên thực hiện đổi mới PPDH mang lại hiệu quả.


N.Hạ   www.hanoimoi.com.vn


Duy Tan, Đổi mới phương pháp dạy học: Không để giáo viên "đơn độc" - Tin tức sự kiện. Truong THCS, THPT Duy Tan, Truong hoc, Truong Tu Thuc, Hoc sinh, Thay co, Lien thong, Khai giang, Nam hoc 2010-2011, Thoi khoa bieu, Tra cuu ket qua hoc tap, Xem diem, Ky nang hoc tap, Du hoc, De thi, Dap an, Hoc phi, Noi tru, Ban tru, Ghi danh truc tuyen, Dai hoc, Cao dang, Trung cap
Các tin khác
Đầu trang