Thông tin mới nhất về đề thi trắc nghiệm

Chiều qua 20.3, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Thái Nguyên, chương trình Tư vấn mùa thi 2010 do Báo Thanh Niên tổ chức được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh - truyền hình Thái Nguyên đã thu hút nhiều học sinh (HS) đến từ 8 trường THPT.


Chú ý để không lấn sang cả hai phần đề riêng

Ông Trần Công Thành - Phó phòng Khảo thí - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết về môn thi: thi tốt nghiệp THPT phải thi 6 môn, trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ; 3 môn còn lại Bộ GD-ĐT sẽ công bố chậm nhất vào ngày 31.3 tới. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT các môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ đều thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 60 phút; các môn còn lại thi theo hình thức tự luận; trong đó, môn Văn, Toán thời gian làm bài 120 phút, Sử, Địa (90 phút). Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì những môn thi tự luận đều có thời gian làm bài là 180 phút; các môn thi trắc nghiệm đều thi với thời gian 90 phút.


Ông Thành cho hay đề thi các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa đều có hai phần: phần chung (ra đề theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao); phần riêng (theo chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao) thí sinh được phép lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài. Đây là điểm mới so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 vì năm ngoái thí sinh học chương trình nào phải làm phần đề dành riêng cho chương trình đó. Thay đổi này có lợi cho TS vì các em được phép chọn một phần riêng thích hợp để làm bài chứ không bắt buộc học chương trình nào phải làm phần đề dành riêng cho chương trình đó như năm trước.

Môn ngoại ngữ đề thi chỉ có một phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn ngoại ngữ sẽ có 50 câu, còn ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là 80 câu.

Ông Thành đặc biệt lưu ý đối với những đề thi có hai phần, thí sinh lưu ý chỉ được phép làm một phần đề, chỉ cần lấn sang đề riêng thứ hai một chút cũng là phạm quy. Kinh nghiệm cho thấy, TS hay bị nhầm lẫn ở những đề thi trắc nghiệm. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, đề thi các môn trắc nghiệm (trừ môn ngoại ngữ) đều có phần chung từ câu 1-32; Phần đề riêng sẽ ghi rất rõ: HS chỉ được làm một trong hai phần đề riêng (A hoặc B). Phần A ra đề theo chương trình chuẩn (từ câu 33-40); phần B ra đề theo chương trình nâng cao (từ câu 41-48); như vậy mỗi phần đề riêng gồm có 8 câu. Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ các môn thi trắc nghiệm có thời gian thi là 90 phút và gồm có 50 câu. Phần chung có 40 câu, từ câu 1-40; phần riêng cũng được quy định theo hai phần A và B, phần A ra theo chương trình chuẩn (từ câu 41-50); phần B ra theo chương trình nâng cao (từ câu 51-60). Nếu TS không lưu ý thì sẽ rất dễ nhầm lẫn làm cả hai phần đề riêng dẫn tới phạm quy.

Ông Thành còn hướng dẫn nếu TS lỡ làm sang phần riêng thứ hai thì phải dùng tẩy để xóa đi (với môn thi trắc nghiệm) và lấy bút gạch đi (với môn thi tự luận).

Thi trắc nghiệm, điều đầu tiên mà TS cần lưu ý là phải phân bổ thời gian hợp lý, nếu câu nào thấy chắc chắn đúng thì làm trước, không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi nào đó. TS làm bài thi trắc nghiệm mà đánh dấu mờ quá thì khi chấm máy sẽ không đọc, TS sẽ không được điểm trong câu đó.

Một “thủ thuật” nữa mà ông Thành khuyên TS nên áp dụng khi làm bài thi trắc nghiệm là khi gần hết thời gian thì không nên để trống câu hỏi nào không trả lời.

Trả lời thắc mắc về việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi của TS tự do tại tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Đắc Ngà - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Sở GD-ĐT Thái Nguyên cho biết: TS tự do ở các huyện của Thái Nguyên không nhiều, hầu hết đang ôn thi tại TP Thái Nguyên nên việc thu hồ sơ của đối tượng TS tự này sẽ không tổ chức ở các huyện mà tập trung thu hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT Thái Nguyên từ ngày 15.3 - 10.4.


Hôm nay, Tư vấn mùa thi tại Hải Phòng

Bắt đầu từ 14 giờ chiều nay (21.3), tại Cung văn hóa thể thao Thanh niên, TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình Tư vấn mùa thi với sự tham gia của hơn 1.000 HS đến từ gần 30 trường trên toàn TP.

Cơ hội học chương trình tiên tiến

Có mặt tại chương trình tư vấn, ông Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia HN thông tin: năm nay ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh 5.500 chỉ tiêu, học sinh học khá trở lên có thể đăng ký dự thi vào rất nhiều ngành mà trường đang đào tạo. Có 3 chương trình tiên tiến được tuyển sinh trong năm nay với mức học phí đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT, sinh viên học giỏi sẽ được nhận học bổng.

Đại diện trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia HN) bổ sung: chương trình đào tạo tiên tiến tại trường gồm các ngành: Toán học, Hóa học và Khoa học môi trường hợp tác với các trường ĐH của Mỹ. SV học chương trình này sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng học tiếng Anh để đạt trình độ C1. Những SV có kết quả học tập tốt sẽ được cấp học bổng khuyến khích học tập cao. Thí sinh trong cả nước đã trúng tuyển ĐH khối A năm 2010 và có kết quả thi cao có thể được xét bổ sung vào các chương trình.

Một HS đặt câu hỏi: “Trường ĐH Ngoại thương điểm chuẩn năm nào cũng cao, vậy năm nay có ngành nào tuyển sinh với mức điểm chuẩn thấp hơn không?”. Ông Lê Việt Anh - Phó trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Ngoại thương cho biết: Điểm xét tuyển trong 5 năm gần đây của trường có thể nói là cao nhất toàn quốc, thu hút được HS giỏi của các trường. Có xu hướng là số lượng hồ sơ đăng ký và số dự thi ngày càng thấp so với các trường khác nhưng điểm chuẩn vẫn rất cao. Vì vậy, học sinh phải căn cứ vào năng lực và sở trường của mình thông qua các kỳ thi; phải thi thử, nhà trường thường tuyển sinh điểm chuẩn thấp nhất là 25 điểm đối với khối A và 23 điểm đối với khối B. Hằng năm tuyển khoảng 20% sinh viên thuộc diện HS giỏi quốc gia…

Tuệ Nguyễn - Vũ Thơ   Thanh Niên online

Lượt xem: 4206